Học Bổ túc văn hóa(THPT hệ GDTX) có lợi gì?

Về chương trình học, các em sử dụng cùng một loại sách giáo khoa theo chương trình cơ bản của phổ thông để học; tuy nhiên trong quá trình học sẽ được bỏ bớt một số nội dung cho vừa sức của người học...

Lâu nay, tâm lý của một số phụ huynh cho rằng cho con theo học các lớp bậc THPT theo chương trình Bổ túc Văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (Nay gọi là chương trình GDTX) sẽ có nhiều thiệt thòi, không bằng cho con và học tại các trường THPT (Kể cả công lập hay dân lập). Thật ra không phải như vậy! Chúng tôi xin phân tích một số thuận lợi khi các em học sinh theo học các lớp BTVH như sau:

Về chương trình học, các em sử dụng cùng một loại sách giáo khoa theo chương trình cơ bản của phổ thông để học; tuy nhiên trong quá trình học sẽ được bỏ bớt một số nội dung cho vừa sức của người học.

Về môn học, không học nhiều môn như học sinh phổ thông, mà chỉ học có 7 môn bắt buộc là Toán, Vật lý, Hóa học, Văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý; ngoài ra tùy theo điều kiên, các trung tâm có thể tổ chức dạy thêm các môn tự chọn (Anh văn, Tin Học và Giáo dục Công dân). Tổng số tiết học các môn này trong tuần từ 18 đến 20 tiết, được chia làm 5 buổi/tuần. Như vậy sẽ không chiếm nhiều thời gian và học sinh có thể sử dụng thời gian nghỉ để tự học hoặc học thêm nhằm ôn luyện, củng cố kiến thức được vững chắc hơn.

Về học phí, phụ huynh không phải đóng góp nhiều (có hộ khẩu tại các xã, các huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn mỗi tháng đóng học phí 17.000 đồng; có hộ khẩu tại các phường trong khu vực thị xã Bắc Kạn mỗi tháng đóng học phí 53.000đ. Mức nộp này chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với các khoản đóng góp ở trường THPT).

Về quyền lợi, sau khi các em học xong chương trình lớp 12, sẽ được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng một ngày với học sinh học tại các trường THPT; nếu thi đỗ sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT, phôi bằng do Bộ GD&ĐT ban hành (Gần đây, phôi bằng tốt nghiệp theo chương trình GDTX giống và không phân biệt hệ GDTX hay THPT). Với bằng tốt nghiệp này, học sinh được đăng ký dự thi vào các trường Đại học ở bất cứ ngành học nào; bất cứ trường nào trong cả nước. Được quyền tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đi học (theo Nghị định số: 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ).

Về chế độ ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp là mỗi em được ưu tiên cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi (Nếu có chứng chỉ Tin học A cộng 1 điểm, Anh văn A cộng 01 điểm, chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi cộng 2 điểm, ...). Đây là một lợi thế mà học sinh phổ thông không có.

Một thuận lợi nữa, nếu không may thi tốt nghiệp THPT hệ GDTX hỏng thì các môn thi đạt điểm 5 trở lên sẽ được bảo lưu lại ở năm thi sau không phải thi lại, chỉ thi lại những môn dưới 5 điểm mà thôi.

Như vậy, chúng tôi xin có lời khuyên là những em nào không được tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập, thì con đường vào học tại các trung tâm GDTX theo chương trình THPT hệ GDTX là tốt nhất; một cách chọn hoàn toàn đúng đắn phù hợp với sức học của mình; đáp ứng được việc đa dạng các loại hình học tập; học tập thường xuyên và suốt đời.

                                                                                                          Nguyễn Linh

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều